Có những loại chuồng gà, lồng gà nào?

Trên thị trường hiện nay, có vô vàn loại chuồng, lồng gà khác nhau. Để tìm kiếm và lựa chọn một cái chuồng, lồng không hề dễ dàng. Bài viết hôm nay nhằm mục đích chỉ ra các loại chuồng và lồng gà có mặt trên thị trường hiện nay để từ đó anh em có thể tham khảo và lựa chọn cho chiến kê của mình một sản phẩm phù hợp. Mời tất cả anh em cùng đến với bài viết ngay bây giờ.

Các loại chuồng dành cho gà đá

Hiện nay chuồng gà xuất hiện trên thị trường rất nhiều với vô vàn mẫu mã khác nhau. Đa số nhiều người sử dụng chuồng gà để nuôi gà lấy thịt, lấy trứng. Nhưng cũng có khá nhiều anh em sử dụng chuồng để nuôi gà chọi, gà đòn. Một số mẫu chuồng gà như sau:

Mẫu chuồng gà bằng tre/gỗ

Chuồng gà bằng tre là mẫu chuồng gà rất quen thuộc và được sử dụng rộng rãi ở các vùng quê, vùng nông thôn. Với việc mẫu chuồng gà làm bằng tre với nguyên liệu có sẵn ở nông thôn, cũng cách làm đơn giản giúp cho việc sử dụng cực kỳ dễ dàng nên mẫu chuồng gà làm bằng tre/gỗ được rất nhiều anh em nông thôn ưa chuộng.

Mẫu chuồng gà bằng sắt

Mẫu chuồng gà bằng sắt thường được nhiều anh em áp dụng với việc chăm sóc gà quy mô lớn, với những chiếc chuồng có diện tích rộng. Người sử dụng loại chuồng này thường có kinh nghiệm nuôi gà lâu năm và tốn công nhiều hơn.

Mẫu chuồng gà bằng sắt
Mẫu chuồng gà bằng sắt

Tuy nhiên lợi nhuận mà mô hình này mang lại cũng cao hơn nhiều so với những mẫu chuồng gà khác, chẳng hạn là chuồng gà bằng tre/gỗ.

Ưu điểm của việc làm chuồng gà bằng sắt thường có độ bền cao, dễ vệ sinh hơn, lồng sạch sẽ, không sợ gió mưa… rất phù hợp chăm sóc các chiến kê.

Mẫu chuồng gà bằng lưới

Một trong số các loại chuồng gà thông dụng hiện nay, là chuồng gà làm bằng lưới. Nó được sử dụng rất phổ biến cho việc nuôi gà chọi.

Mẫu chuồng gà bằng lưới
Mẫu chuồng gà bằng lưới

Mẫu chuồng gà làm bằng lưới có nhiều ưu điểm hơn hai loại chuồng bên trên như: thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng, chi phí xây dựng thấp, không bị ám mùi hôi nên vì vậy dễ dàng lau dọn vệ sinh. Ngoài ra, tầm nhìn của các sư kê cũng như của gà chọi không bị che như chuồng gà làm bằng tre/gỗ hay sắt.

Các loại lồng dành cho gà chọi

Khác với chuồng gà, lồng gà (hay còn gọi là bội gà) thường được sử dụng kết hợp với các bài tập huấn luyện gà chọi. Một trong số bài tập kết hợp tốt với bội gà như: quần sương (để gà vào bội và phơi sương vào buổi sớm), chạy lồng (bỏ gà mồi vào bên trong lồng, cho gà chọi của bạn chạy xung quanh). Dưới đây là một số loại lồng gà như:

Lồng xách

Lồng xách nhỏ được dùng chủ yếu để nhốt gà chọi trong quá trình đêm đến trường gà thi đấu. Kiểu dáng của nó như một cái hộp kín có tay cầm bên trên hình chữ C.

Các loại lồng dành cho gà chọi
Các loại lồng dành cho gà chọi

Hiện nay có khá nhiều mẫu mã đa dạng hơn để các anh em thay thế sử dụng như giỏ, túi chứ không còn riêng hộp nữa.

Lồng kẽm – Bội

Lồng sử dụng cho việc xổ gà, cho gà đào bới luyện chân. Hoặc dùng trong khu vực cho gà chọi chuẩn bị làm sung trước trận đá. Thường dùng tại nhà hoặc sới chọi gà.

Lồng dưỡng

Lồng dưỡng là lồng nhốt gà chọi để kích thích cho gà chọi vận động. Nên sử dụng lồng vừa và lớn tránh quá nhỏ khiến gà khó khăn trong việc vận động, bị cùn chân. Lồng này ngoài có mái che nắng thì không nên che kín lồng lại.

Lồng ốp

Khác với lồng dưỡng dùng để kích thích gà vận động. Lồng ốp gà chọi phải được che kín để gà chọi nghỉ ngơi.

Lều

Mái che để gà chọi trú mưa, tránh nắng. Lều được sử dụng nhiều tại các trường gà, sới gà, trại gà chọi nước ngoài. Thường được cột dây dài để có thể thoải mái đi lại, hoạt động.

 

Bên trên là chi tiết về một số loại chuồng và lồng gà. Hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp có thể giúp cho anh em tìm được một chiếc chuồng, lồng gà ưng ý cho chiến kê của mình. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.