Gà rừng gà gì? Đặc điểm, lối sống của giống gà này có gì nổi bật?

Gà rừng Việt Nam hiện nay thuộc họ gà rừng lông đỏ. Chúng xuất hiện đa phần tại các tỉnh miền núi. Chúng có tên khoa học là Gallus gallus jabouillei và thường được săn bắt để lấy thịt. Để tìm hiểu chi tiết về giống gà này, hãy cùng Trực Tiếp Thomo đến với bài viết ngay bây giờ.

Đặc điểm của gà rừng Việt Nam

Với tên khoa học là Gallus gallus jabouillei. Gà rừng Việt Nam là một trong những loài gà thuộc họ gà rừng lông đỏ Gallus gallus. Tại Việt Nam chúng được gọi với cái tên đơn giản hơn đó là gà rừng hay gà rừng tai trắng và thường được con người săn bắt, chăm sóc để lấy thịt.

Đặc điểm nhận dạng

Gà rừng Việt Nam thuộc họ chim. Chúng có trọng lượng trung bình khoảng 1 – 1,5kg. Sải cánh khoảng từ 200 – 300mm. Anh em có thể nhận diện được chúng thông qua một số đặc điểm nổi bật như sau:

Gà trống và mái sẽ có một số đặc điểm khác biệt. Đối với gà trống thì phần lông đầu và lông cổ sẽ có màu đỏ hơi ngả sang da cam. Phần lưng và cánh gà trống có màu đỏ sẫm. Con đối với gà mái thì chúng sẽ có trọng lượng cơ thể nhỏ hơn một chút. Toàn thân chúng sẽ có màu nâu xỉn.

Gà rừng gà gì? Đặc điểm, lối sống của giống gà này có gì nổi bật?
Gà rừng gà gì? Đặc điểm, lối sống của giống gà này có gì nổi bật?

Thường thì một con gà rừng Việt Nam sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Mắt chúng có màu vàng cam hoặc là màu nâu.
  • Mỏ có màu xám chỉ hoặc màu nâu sừng, thịt có màu đỏ.
  • Phần xương chân thon và nhỏ, lông màu xám nhạt, chân chỉ, cựa nhọn và dài.
  • Ngoài ra, còn một số điểm nổi bật nữa có thể nhận biết được đó chính là đôi tai màu trắng phau. Vì vậy mà chúng còn được gọi là gà rừng tai trắng nhờ vào đặc điểm này.

So với gà ta thì lông gà rừng có màu sắc sặc sỡ, đa dạng cũng như thu hút hơn rất nhiều. Dáng vóc của chúng linh hoạt và khá thon gọn. Chân có màu đen, tích trắng, mồng lá nhỏ. Vì vậy mà chúng sở hữu một ngoại hình khá bắt mắt và được rất nhiều người đam mê đá gà yêu thích.

Tập tính sinh sống của gà rừng

Môi trường sống mà chúng có thể phát triển thích hợp chính là rừng thứ sinh. Hoặc những nơi gần nương rẫy, rừng gỗ pha với cây nứa, giang,… Tuy nhiên bạn cũng có thể bắt gặp chúng xuất hiện ở bất cứ khu rừng nào.

Đây là giống gà khá nhút nhát nhưng lại rất nhạy bén. Chỉ cần nghe tiếng động lạ nhỏ là lập tức chúng tránh xa ngay và cũng như khá nhạy bén trong việc phát hiện vị trí đặt bẫy. Gà rừng thường sống thành đàn với nhau. Mục đích là để bảo vệ, che chở nhau.

Gà rừng gà gì? Đặc điểm, lối sống của giống gà này có gì nổi bật?
Gà rừng gà gì? Đặc điểm, lối sống của giống gà này có gì nổi bật?

Tập tính sinh sản

Thời gian sinh sản của giống gà này sẽ rơi vào khoảng tháng 3. Một con gà rừng trống có thể giao phối với nhiều con gà mái. Sau khi giao phối xong, gà mái sẽ làm tổ đơn sơ ở những lùm cỏ, bụi rậm để chuẩn bị cho việc đẻ trứng. Mỗi đợt sẽ có tầm 5 – 10 quả trứng. Khoảng 20 – 25 ngày ấp thì trứng sẽ nở thành gà con.

Thức ăn tự nhiên

Ở trong môi trường tự nhiên, nguồn thức ăn của chúng tương đối đa dạng. Chúng có thể ăn thóc, ngô, giun đất, châu chấu, kiến, mối, các loại quả mềm, hoa cỏ dại,… Vào ban ngày thì chúng sẽ đi lang thang khắp các nơi để tìm kiếm nguồn thức ăn cho mình cũng như bầy đàn.

Tình trạng gà rừng trong tự nhiên hiện nay

Trước đây thì gà rừng sinh sống và phát triển rất tốt và phong phú ở nước ta. Thậm chí chúng còn được đem vào trong các bản làng gần khu rừng để phối giống với giống gà nhà. Tuy nhiên vì bị săn bắn quá mức để lấy thịt mà hiện nay số lượng gà ngoài tự nhiên suy giảm một cách đáng báo động.

Gà rừng gà gì? Đặc điểm, lối sống của giống gà này có gì nổi bật?
Gà rừng gà gì? Đặc điểm, lối sống của giống gà này có gì nổi bật?

Việc săn bắt một cách vô tội vạ như vậy sẽ khiến cho hệ sinh thái mất cân bằng một cách nghiêm trọng. Với giá tiền lên đến 300 ngàn đồng/ký nên việc nhiều người đổ xô đi bắt gà rừng về bán. Điều điều thật sự rất đáng quan ngại. 

Tác dụng của thịt gà rừng Việt Nam

Thịt của gà rừng được đánh giá là rất thơm ngon. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong thịt gà rừng chứa 24,4% protein, 4,8% lipid, 0,4 mg Fe. Ngoài ra còn có một số khoáng chất và vitamin,…

Bên trên là chi tiết về đặc điểm, lối sống của giống gà rừng hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà tôi đã tìm kiếm và tổng hợp lại có thể giúp cho anh em nắm bắt thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.