Gà tre Serama – Giống gà có dáng đứng “nghiêm trang” cực kỳ độc lạ

Nếu anh em đã quá quen thuộc giống gà tre Việt Nam thì trên thế giới có một giống gà tre rất đặc biệt mà ít anh em biết đến đó gà gà tre Serama. Chúng có thân hình nhỏ với dáng đứng cực kỳ hầm hố và uy nghiêm. Vậy giống gà này có điều gì đặc biệt hãy cùng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Đặc điểm của gà tre Serama

Gà Serama còn có tên gọi khác như: gà tre Mã Lai, gà tre thượng lưu. Chúng sở hữu vóc dáng tí hon cùng bộ lông mượt làm cho rất nhiều anh em thích thú và tìm mua.

Giống gà tre này có ngoại hình nhỏ, chúng thường được nhiều anh em chọn làm “thú cưng” thay vì đem đi đá gà trực tiếp. Bởi dáng đứng vương giả, ngực nở, cánh thẳng nên rất khác biệt so với các giống gà tre khác.

Gà tre Serama
Gà tre Serama

Gà tre kiểng Serama được ví như một “công trình nghệ thuật”. Bởi các bộ phận trên cơ thể được cấu tạo một cách “mạch lạc”, cánh thẳng đứng trông rất tôn nghiêm và sang trọng. Bạn hãy hình tưởng tượng tư thế đứng nghiêm của con người như thế nào thì đó cũng chính là dáng đứng của gà tre kiểng Serama.

Trọng lượng cơ thể của gà Serama khá khiêm tốn, chỉ khoảng 500g, cơ thể nhỏ nhưng sải cánh rộng, đầu và mào nhỏ, đầu của gà thường sẽ ngả về phía sau không khác gì một bức vẽ hoạt hình biếm hoạt trông rất buồn cười. 

Phần cạnh mồng chạm hoặc sắp chạm phần lông vũ phía sau. Cổ gà  cong và có xu hướng lùi ngược về phía sau để giúp phần ngực ưỡn lên nhiều hơn về phía trước.

Phần ngực của giống gà tre này nhô cao ra về phía trước tạo nên một dáng đứng trông rất “sang choảnh”. Nhưng về thể lực của gà, không phải là lựa chọn quá hợp lý khi dùng gà đem đi đá chọi bởi gà khá yếu và dễ mắc bệnh.

Phân loại gà Serama

Serama Mã

Giống gà này có nguồn gốc từ Mã Lai (Malaysia). Do vậy khi đây, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều biến thể của giống gà này. Một số dạng phổ biến có thể được nhắc đến như: thanh mảnh, tròn, táo và rồng. Mỗi loại đều có hình dạng cũng như đặc điểm khác biệt trên cơ thể. 

Gà tre Serama
Gà tre Serama Mã

Serama Mỹ

Gà Serama lai Mỹ là thành quả của việc lai tạo giống gà thon và táo. Đặc điểm của giống gà này khá tương đồng với gà Serama Mã. Chúng được phối giống từ giống Serama Mã thuần chủng. 

Serama Âu

Được du nhập đến Anh từ những năm 2004 thông qua việc nhập khẩu từ Mỹ và Mã Lai. Gà tre Serama Âu là tên gọi được câu lạc bộ Serama tại Anh công nhận và gọi cho đến ngày nay.

Kinh nghiệm nuôi gà Serama đúng kỹ thuật

Anh em chăn nuôi gà này phải mất tới 21 ngày để gà con phát triển và nở. Đặc biệt, chúng khá nhạy cảm với thời tiết so với những giống gà khác nên cần một chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt hơn.

Gà tre Serama con phải mất từ 16 – 18 tuần để bước vào giai đoạn phát triển và đẻ trứng.

Gà Serama ăn gì?

Thức ăn của chúng không khác mấy so với các giống gà cảnh khác. Thực đơn hằng ngày như: ngũ cốc, ngô, cám, thóc,…

Gà tre Serama
Gà tre Serama ăn gì ?

Ngoài ra, anh em nên thường xuyên bổ sung thêm các thức ăn giàu nguồn đạm như: thịt bò, lươn, ếch,… để giúp gà bổ sung thêm chất dinh dưỡng thiết yếu.

Cách ép dáng gà Serama

Đây được coi là giai đoạn khó và đòi hỏi sự kiên trì của anh em sư kê. Bởi giá thành của mỗi em gà tre Serama sẽ biến động nhờ vào vóc dáng của gà. Để rèn luyện nhằm giúp gà có được dáng đứng đẹp thì anh em cần dành ra 30 – 40 phút mỗi ngày để tập luyện cho gà. Cách tập luyện được chia làm 2 bước như sau:

  • Bước một: sử dụng tay trái giữ thân và chân sau của gà. Chèn ngón trỏ và ngón cái vào 2 bên phần nách gà. Các ngón tay còn lại thực hành hành động kéo và giữ.
  • Bước hai: Anh em massage nhẹ nhàng lên cơ ngực dưới cổ gà, kích thích ngực nở. Lưu ý: luôn giữ đầu gà thẳng và hướng về phía trước.

Bên trên là chi tiết về giống gà tre Serama tí hon. Hy vọng với những thông tin mà TrucTiepThomo cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.