Cùng tìm hiểu Bệnh E.coli ở Gà có nguy hiểm không?

Từ việc bệnh E.coli không phải là một loại bệnh mới nên từ đó dẫn đến việc bà con và các bạn còn chủ quan trong cách phòng và tránh bệnh E.coli, nhưng không chúng vẫn cứ luôn thường trực trong cơ thể gà và sẵn sàng gây bệnh bất cứ lúc nào. Nếu chúng ta không phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng và gây thiệt hại nặng nề cho trang trại của các bạn. Dưới đây Đá gà trực tiếp thomo xin tổng quát những điều cần biết về bệnh E.coli giúp các bạn nhận biết được bệnh E.coli trên gà trong thực tế chăn nuôi.

Nguyên nhân gây ra bệnh E.coli ở Gà là:

* Bệnh E.coli thì thường có thời gian ủ bệnh trong khoảng 10 ngày, nhưng lại có nhiều thể phức tạp, biểu hiện không rõ ràng dễ gây nhầm lẫn với bệnh hen gà.

=>Do vi khuẩn E – coli ( Escherichia coli) gây nên. Có rất nhiều chủng, và đặc biệt vi khuẩn có độc tố.

E - coli ( Escherichia coli)

-Lây truyền từ nhiều còn đường khác nhau như trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đường hô hấp, thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống, phân hay dụng cụ chăn nuôi có mang mầm bệnh.

-Việc thay đổi khẩu phần thức ăn đột ngột hoặc bỏ đói không cho gà ăn đúng giờ cũng khiến chúng bị nhiễm bệnh.

-Do điều kiện vệ sinh kém, các yêu cầu kỹ thuật không được đáp ứng hoặc do kế phát từ các bệnh viêm đường hô hấp.

-Bên cạnh đó thì nguyên nhân do máy ấp trứng có chữa mầm bệnh hoặc không vệ sinh sạch sẽ, nhiệt độ và độ ẩm không thích hợp cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.

-Ngoài ra còn có thể lây lan qua đường giao phối giữa gà trống và gà mái.

-Hoặc từ việc Gà mái đẻ đã nhiễm vi khuẩn E.coli từ trước sau đó từ trong ống dẫn trứng lây truyền qua trứng vào phôi và có sẵn trong cơ thể gà con khi nở ra (Nhận biết rõ rệt nhất lầ 2-10 ngày đầu gà nở).

-Lây qua từ vỏ trứng do nhiễm bẩn từ phân hoặc môi trường của chuồng trại bị nhiễm trùng.

Tình trạnh biểu hiện của bệnh E.coli trên Gà là:

1. Bệnh này có thể xảy ra ở cả gà con 1 ngày tuổi cho đến gà dò, gà trưởng thành, gà đẻ trứng, gà giống.

2. Biểu hiện của bệnh không rõ ràng như việc sốt lúc đầu, sau giảm dần.

3. Bệnh mang đến rất nhiều biến chứng như: viêm đường tiêu hóa, đường hô hấp, nhiễm trùng huyết, viêm tụ tế bào bạch cầu, viêm màng bụng, viêm vòi trứng, viêm khớp… gây tổn thất lớn trong nghề chăn nuôi gia cầm.

Viêm ống dẫn trứng

4. Khi gà bệnh nhẹ thì xù lông, xệ cánh, ít vận động, mào thâm xám, ăn kém hoặc bỏ ăn.

5. Khi gà bệnh nặng thì gà bị tiêu chảy, phân loãng, vàng, xanh lẫn nhiều bọt khí, khó thở, nhịp thở tăng, tỷ lệ chết tăng dần và chết nhiều ở gà.

6. Gà con mới nở (từ 1-5 tuần tuổi): gà sốt cao, uống nhiều nước, khó thở, bỏ ăn, sưng mặt, viêm kết mạc mắt, một số con bị viêm khớp, bị ỉa chảy, nặng bụng, gà tụ thành từng đám. Mổ khám thấy viêm túi lòng đỏ, lòng đỏ không tiêu, chuyển màu. Viêm xoang phúc mạc, viêm ruột.

7. Còn ở gà trưởng thành, do sức đề kháng tốt nên tỷ lệ chết thấp hơn. Nhưng nếu là gà mái đẻ trứng thì số lượng trứng giảm nhanh, bỏ ăn, gầy gò, viêm khớp, bại liệt.

8. Bên cạnh đó khi khám nghiệm xác gà thì thấy những biểu hiện sau:

 • Viêm túi khí.
 • Viêm phổi.
 • Rốn viêm, ướt, có màu xanh.
 • Viêm màng bao tim.
 • Viêm màng bụng.
 • Viêm màng quanh gan làm cho bao tim đục, màng bụng có dịch viêm, quanh gan thường phủ một lớp Fibrin màu trắng đục.

 

Phòng bệnh hiểu quả nhất:

 • Với gà con thì dùng các loại thuốc có chứa : Lincomycin + Spectinomycin hoặc dùng Gentamycin + Tylosin để tiêm dưới da cổ gà con. Tiêm 2-3 ngày liên tục.
 • Với gà trưởng thành thì dùng  Lincomycin + Spectinomycin cùng với thuốc có thành phần Flofenicol + Doxycinlin (hoặc Gentamycin + Tylosin) để tiêm cho gà.
 • Kháng thể E.coli dạng bột
 • Giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên phun thuốc sát trùng diệt mầm bệnh (bằng NOVACIDE, NOVADINE, NOVASEPT), quét vôi lên tường, nền, rắc vôi khu vực xung quanh.
 • Cần thu nhặt trứng hàng ngày, những quả trứng bị rạn nứt hoặc dính phân từ con bị bệnh cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến năng suất ấp
 • Phải vệ sinh thật kỉ trứng ấp, máy ấp, khu chăn nuôi bằng 1 số thuốc sát trùng có tính an toàn cao không gây độc cho gia cầm (bằng 20ml Formol + 5g KMnO4 bỏ vào đĩa sứ trong 20 phút).
 • Kháng thể E.coli
 • Qua đó nên cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin C, khoáng (APA Oxytetra 10 P, APA Colis 10 L), men tiêu hóa, thuốc trợ sức.. để tăng sức đề kháng cho Gà ( như dùng APA Antistress P, APA Amino…).

Hy vọng từ những thông tin mà mình đã cung cấp cho các bạn và bà con sẽ giúp ích được phần nào trong quá trình chăm sóc đàn gà của các bạn thêm phần nhẹ nhàng nhất.

Từ những nội dung mà mình đã cung cấp ở phía trên, thì xin chúc mọi người bà con có thêm kinh nghiệm để chăn nuôi gà càng thêm hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *