Mô hình trang trại thành công nên áp dụng cho việc nuôi gà

Hiện nay ngành chăn nuôi đang rất phát triển. Nó đem lại nguồn lợi nhuận to lớn cho người chăn nuôi. Từ đấy nhiều mô hình chăn nuôi được đưa vào thí nghiệm. Và đã có nhiều mô hình chăn nuôi thành công được đưa vào thực tiễn. Dưới đây là một vài mô hình tiêu biểu.

Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC)

Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC) là mô hình rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Được xem là mô hình thâm canh sinh học đạt hiệu quả cao.

Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC)
Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC)

Trong đó, việc trồng trọt và chăn nuôi (gia súc và thủy sản) được ưu tiên hàng đầu; nó có mối quan hệ chặt chẽ và khăng khít với nhau.

Biến thể của mô hình VAC

Từ mô hình VAC, nhiều hộ gia đình đã biến thể thành nhiều mô hình khác nhau.

Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR)

Mô hình này được ông Trần Kim Đức ở tỉnh Bạc Liêu áp dụng vào chăn nuôi. Mô hình đã thành công vượt trội và đạt doanh thu là 200 triệu đồng tiền bán lúa và 35 triệu tiền bán trái cây. Còn việc nuôi cá và heo thì ông thu nhập được khoảng 15 triệu đồng.

Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR)
Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR)

Vườn – Ao – Chuồng – Rừng

Mô hình kinh tế trang trại vườn – ao – chuồng – rừng có tên viết tắt là VACR được rất nhiều nông dân vùng núi áp dụng. Việc thực hiện theo mô hình này giúp cho nhiều gia đình xóa đói giảm nghèo thành công.

Vườn – Ao – Chuồng – Rừng
Vườn – Ao – Chuồng – Rừng

Tiêu biểu là chàng trai trẻ Hoàng Trung Hiếu ở Lục Yên, Yên Bái. Anh đã kết hợp việc nuôi gà, lợn rừng, cá, trồng các loại cây như quế, keo, mỡ… Không những vậy anh còn trồng cây phủ xanh đồi trọc. Thu nhập mỗi năm của anh lên đến gần 200 triệu đồng.

Vườn – Ao – Hồ

Anh Nguyễn Lê Ngọc Chinh, một đoàn viên thanh niên ưu tú đến từ thị trấn Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã cải tiến VAC thành mô hình trang trại Vườn – ao – hồ.

Khởi nghiệp chỉ với 120 triệu đồng từ mẹ, sau khi xem xét giá cả nhà đất, anh Chinh đã tiến hành mua đất để đào ao nuôi cá lóc, làm hồ nuôi ba ba và trồng cây dừa xiêm trên bờ ao. Việc áp dụng thành công mô hình kinh tế này đã giúp anh Chinh đạt doanh thu hơn 1.2 tỷ đồng, với số tiền lãi hơn 240 triệu đồng/năm sau các khoản bù trừ.

Vườn – Ao – Chuồng trên cát

Cũng được phát triển từ mô hình trang trại VAC, nhưng điểm đặc biệt ở đây là nuôi trồng hoàn toàn trên cát. Mô hình này được nhiều nông dân Quảng Bình áp dụng và phát triển.

Vườn - Ao - Chuồng trên cát
Vườn – Ao – Chuồng trên cát

Mô hình này được ông Nghĩa tại vùng cát Hải Ninh phát triển thành siêu trang trại với việc nuôi tôm, cá kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vì thế mà doanh thu mỗi năm đạt đến 35 – 37 tỷ đồng, tạo nên nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Mô hình trang trại khép kín

Bên cạnh những mô hình trên, chúng ta còn có một mô hình kinh doanh khác cực kỳ hiệu quả là mô hình trang trại khép kín “trồng cỏ, nuôi bò và trùn quế”.

Mô hình trang trại khép kín
Mô hình trang trại khép kín

Trùn quế giúp tăng sức đề kháng, kích thích ăn nhiều, chóng lớn. Cũng như nâng cao khả năng sinh sản, năng suất vật nuôi. Vì thế mà mô hình này được rất nhiều người dân tin tưởng và áp dụng.

Mô hình trang trại kết hợp với sinh thái

Mô hình cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu cho anh em là mô hình kinh tế trang trại mới được du nhập gần đây. Mô hình này là sự kết hợp mô hình trang trại với dịch vụ du lịch sinh thái.

Mô hình này phát triển rất mạnh mẽ ở các quốc gia khác. Điển hình là nông trại Chokchai kết hợp chăn nuôi bò sữa và dịch vụ du lịch. Hay trang trại Ark Farm của Nhật Bản.

Cộng với việc Việt Nam là nước nông nghiệp và đang từng bước hội nhập quốc tế nên việc áp dụng mô hình này rất có triển vọng. Không chỉ phát triển nền kinh tế nông nghiệp ở Việt Nam mà còn giúp cho quê hương đất nước thêm giàu mạnh.

Bên trên là chi tiết về các loại mô hình thành công nên áp dụng cho gà. Hy vọng khi bạn xem qua bài viết này có thể bước đầu khởi nghiệp một cách thuận lợi và thành công nhất. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.