(Phần 1) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến

Gà ta là một loại gà thịt rất thơm ngon, bổ dưỡng mà chắc hẳn ai ai cũng biết. Để giúp cho bà con hiểu rõ hơn về giống gà ta cũng như chia sẻ một số loại gà ta phổ biến hiện nay. Bài viết hôm nay sẽ đào sâu vào chủ đề này. Mời tất cả bà con cùng tìm hiểu.

Gà ta là gà gì?

Gà ta hiện nay là loại gà được đánh giá khá cao về chất lượng thịt, độ thơm ngon cũng như thành phần dinh dưỡng mà nó mang lại. Mặc dù là giống gà phổ biến và quen thuộc với người  dân nhưng vẫn có nhiều người không rõ. Gà ta là gà gì và những loại gà ta nào là phổ biến.

(Phần 1) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến
(Phần 1) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến – Đá Gà Trực Tiếp

Gà ta là từ dùng để chỉ chung cho các loài gà bản địa ở Việt Nam. Gà ta không phải là một giống gà riêng biệt mà nó chỉ là loại gà mà thôi. Ở Việt Nam, có khá nhiều giống gà như: gà chọi, gà tre, gà rốt ri, gà mía, gà Hồ, gà Đông tảo,… Tuy nhiên chỉ có một số giống gà được bán ra thị trường để làm thực phẩm như gà ri, gà mía hoặc là gà tre…

Cũng bởi vì những giống gà ta nuôi chậm lớn, trọng lượng nhẹ, không thích hợp cho việc chọi gà nên rất ít anh em sư kê lựa chọn. Vì lẽ đó mà nhiều người chăn nuôi hiện nay lại chọn phát triển giống gà ta lai nhiều hơn để kinh doanh.

Đặc biệt, những giống gà ta lai có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh hơn so với gà ta thuần. Tuy vậy, chúng vẫn kém hơn so với gà công nghiệp.

Nhưng phải nói rằng thịt gà ta lai rất ngon nên rất được nhiều người ưa chuộng. Đó cũng là lý do mà khiến cho gà ta lai được ưa chuộng hơn so với gà ta thuần.

Ngoài ra, gà ta lai và công nghiệp có nét giống nhau nên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn. Phần bên dưới tôi sẽ phân biệt cụ thể hai loại gà trên để anh em có thể nắm rõ. Còn bây giờ hãy tiếp tục tìm hiểu một số loại gà ta phổ biến hiện nay.

Một số loại gà ta phổ biến hiện nay

Gà ri

Hiện nay ở Việt Nam, gà Ri là giống gà được khá nhiều người chăn nuôi lựa chọn. Có khá nhiều loại gà ri với màu lông cũng như hình dáng bên ngoài khác nhau. Chúng có khả năng tự kiếm mồi, nuôi con rất khéo và rất dễ bắt gặp ở các vùng quê Việt Nam.

Gà Ri là một trong số các giống gà được đánh giá rất cao về chất lượng thịt. Thịt chúng cực kỳ thơm ngon, đậm đà, chắc nịt và ít mỡ.

Gà ác

Gà ác hay còn được gọi với tên khác là gà đen hay gà ô kê. Đây được xem là giống gà dùng để hầm thuốc bắc, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể người bệnh rất tốt.

Việc nuôi dưỡng giống gà này rất dễ dàng vì chúng có khả năng sinh tồn rất tốt. Tuy nhiên cân nặng của chúng khá nhỏ chỉ khoảng 0,7kg đối với 1 con gà trưởng thành.

(Phần 1) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến
(Phần 1) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến

Giống gà này được xem là một loại gà thuốc hơn là gà thương phẩm. Bởi thịt của chúng mang lại nhiều công dụng như một vị thuốc giúp tạo xương, bổ máu, làm đen tóc.

Gà mía

Gà mía là giống gà hiếm nên từ thời xa xưa chúng được dùng để tiến vua. Điều đó có thể nói rằng thịt của chúng vô cùng thơm ngon. Đặc điểm của gà Mía là chúng khá nặng. Trong vòng 4 tháng chúng có thể đạt từ 1,9 – 2,3 kg.

Nhiều người dùng đánh giá rằng thịt chúng thơm, da giòn, ít mỡ. Và được xem là một trong những giống gà ngon nhất hiện nay.

Gà Tàu Vàng

Giống gà là giống gà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên ở Việt Nam, chúng cũng đã xuất hiện từ rất lâu. Mặc dù tên gọi của chúng có chữ tàu nhưng giống gà này được xem là giống gà ta của Việt Nam.

Đặc điểm của giống gà này khá tương đồng với gà ri và chúng chủ yếu sinh sống ở khu vực miền Nam nước ta.

Bên trên là phần 1 về gà ta và những điều anh em cần biết giống gà này và một số loài phổ biến. Hãy tiếp tục theo dõi phần 2 ở website của Trực Tiếp Thomo để cập nhật theo nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.