(Phần 1) Đam mê gà chọi mang lại niềm vui hay chỉ toàn cay đắng?

Bài viết hôm nay không phải hướng dẫn cho anh em cách chăm sóc gà như thế nào hay tìm hiểu các mẹo về gà chọi. Bài viết này Trực Tiếp Thomo muốn giúp cho anh em trả lời một câu hỏi là “Bạn có thật sự đam mê gà chọi”. Không dài dòng nữa, hãy cùng TrucTiepThomo đến với bài viết ngay bây giờ.

Chỉ đam mê gà chọi liệu có đủ?

Không phải cứ đam mê đá gà trực tiếp. là đủ, khi chăm sóc một chiến kê, khó khăn là việc không thể tránh khỏi. Việc gà dễ bị bệnh, đá yếu, gà đá bị dưới kèo… và vô vàn lý do khác nhau. Không phải lúc nào gà của anh em cũng tốt cả. Điều đó làm nhiều anh em rất nản lòng. Vậy “bạn có thật sự đam mê gà chọi”.

Nỗi khổ mà anh em đam mê gà chọi hay gặp

 • CHĂM GÀ: gà dễ bị dặt dẹo, bệnh tật, chăm sóc cho khỏi bệnh thì vài tuần lại bệnh lại, lâu lâu dịch bùng cái chết nguyên đàn gà.
 • NUÔI GÀ: nguyên một đàn gà toàn con kém chất lượng, bỏ thì tiếc, đá thì thắng không nổi một trận mà nuôi thì nản. Thấy chiến kê nhà người ta mà chỉ muốn xé phay trộn gỏi con “phế kê” nhà mình.
 • MUA GÀ: Quá tin người, không tìm hiểu kỹ, mua phải một con gà kém chất lượng, không đáng với đồng tiền bỏ ra.
 • CHƠI GÀ: gà đá cửa dưới, đầu ngu chân phập phù, nếm mật nằm gai, đá là auto nằm sân.
(Phần 1) Đam mê gà chọi mang lại niềm vui hay chỉ toàn cay đắng?
(Phần 1) Đam mê gà chọi mang lại niềm vui hay chỉ toàn cay đắng? – Trực Tiếp Thomo

Những điều cơ bản anh em cần biết

 • Tự học cách chữa các bệnh cơ bản: 
  • bệnh mốc, đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa, nếu chịu chứng nhẹ thì nên tìm hiểu và học theo các sư kê trên mạng, nặng hơn thì ra các công ty thuốc thú y có tiếng mua thuốc. 
  • Đối với bệnh khó chữa hơn thì phải phòng bệnh tại nhà: sưng cụm bàn thì ngâm chân cho gà, nấm họng thì cho gà ăn sạch,… 
  • Ngoài ra, nếu không an tâm nên tìm hiểu một nhà thuốc thú y uy tín gần nhà để luôn sẵn sàng xử lý mọi tình huống khi gà mắc bệnh.
 • Những nồi nước om, những chai rượu nghệ cơ bản: phải biết cách làm (lên mạng học). Tự tay làm những thứ này để phục vụ cho đam mê của anh em. Thỉnh thoảng xoa chút rượu nghệ, phun nước chè thì gà chắc chắn sẽ khỏe hơn, đá hay hơn.
 • Thay đổi tư duy nuôi gà: điều này rất quan trọng. Nuôi ít nhưng chất lượng, đừng ham hàng rẻ, sợ đắt mà tiếc tiền rước gà nhát 500, 1 triệu về cũng như không. Anh em bình dân nên mua loại gà 2 – 3 triệu/con, thay vì mua 2 – 3 con mỗi con 5 trăm – 1 triệu.
(Phần 1) Đam mê gà chọi mang lại niềm vui hay chỉ toàn cay đắng?
(Phần 1) Đam mê gà chọi mang lại niềm vui hay chỉ toàn cay đắng? – Trực Tiếp Thomo

Nâng cao trình độ, khả năng của gà chọi

Nuôi gà chọi cũng giống như những công việc trong cuộc sống, chúng ta không nên bảo thủ, cầu toàn về bất cứ điều gì, cứ bình bình như vậy thì đến một thời điểm sẽ bị bỏ lại với thời đại. Luôn phải trong tư thế sẵn sàng nhận khuyết điểm và học hỏi liên tục, luôn luôn cầu thị, vì chỉ có như vậy chúng ta mới tiến bộ được, gà chọi mới phát triển toàn vẹn được.

(Phần 1) Đam mê gà chọi mang lại niềm vui hay chỉ toàn cay đắng? – Trực Tiếp Thomo
 • Nắm được sơ sơ những đặc tính hay, dở của gà chọi: quan sát độ nổi, bàn nhẹ ngón thắt, quản loe, lườn sâu xương nặng. Bế gà lên cảm thấy một khối đặc, cần cổ liền lạc, không quá nhỏ => 70% gà đá được. Gà có ngón mập, đế dày, chân dài to, cần cổ rớt rãi, người ngợm lộc xộc như cái thùng rỗng, tướng đi chậm chạp => 90% gà phò, gà xào gừng.
 • Chịu khó xem bóng bộ những con gà danh thủ: giúp bạn luyện kỹ năng bắt bóng, gà chọi cũng là sinh vật, với kiểu hình đó, tính trạng đó thì thế nào nó cũng sẽ có đòn lối tương tự, sẽ đá hay lên từ từ.
 • Chịu khó xem những trận đấu của những con gà hay, danh thủ thi đấu: quan sát lối đá, đòn đá thấy nó đẳng cấp, thì phải học ngay, xem nhiều thì phải nhìn nhận những điểm hay để mà ghi nhận và áp dụng.

Rất vui khi anh em đã đọc đến đây. Hy vọng với bài viết này có thể giúp anh em phần nào định hướng được bản thân cũng như định hướng vững chắc được niềm đam mê của mình. Đây chỉ mới là phần 1, hãy tiếp tục theo dõi phần 2 để cùng nhau tìm ra câu trả lời đúng nhất về câu hỏi “Bạn có thật sự đam mê gà chọi”. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.