(Phần 2) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến

Bài viết hôm nay TrucTiepThomo sẽ cùng với anh em tiếp tục tìm hiểu về gà ta cũng như chia sẻ một số giống gà ta phổ biến hiện nay. Không để anh anh em phải chờ đợi lâu, cùng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Một số giống gà ta phổ biến (tt)

Gà Hồ

Gà hồ là giống gà được nhà nước ta đưa vào danh sách bảo tồn nòi giống. Đây là giống gà được đánh giá có chất lượng thịt thơm ngon và mềm mại. Cũng vì điều đó mà gà hồ được dùng để tiến vua.

(Phần 2) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến - Trực Tiếp Thomo
(Phần 2) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến – Trực Tiếp Thomo

Giá gà hồ trên thị trường khá đắt đỏ. Chúng chủ yếu được mua để làm quà biếu trong những dịp lễ, dịp tết của người dân Việt Nam.

Gà H’Mông

Gà H’mông thuộc giống gà ta nổi tiếng của anh em dân tộc thiểu số được nhiều người biết đến. Giống gà này còn được gọi là gà Mèo và được người H’Mông nuôi trên những rẻo cao.

(Phần 2) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến – Trực Tiếp Thomo

Mặc dù giống gà này có cân nặng không quá lớn nhưng thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.

Gà nòi (gà chọi, gà đá)

Đây là giống gà ta phổ biến ở Việt Nam mà hầu như ai ai cũng biết đến. Trước đây, trong những lễ hội lớn hay lễ tết thường diễn ra các trận chọi gà. Đây chính là tâm điểm nổi bật để thu hút nhiều người đến xem. Với vóc dáng to, cao, chân và cổ dài, gà nòi thường được chọn làm chiến kê trong các trận chọi gà. Gà nòi thường được nuôi để làm cảnh hoặc đem đi chọi gà.

Gà tre

Gà tre là giống gà được được nuôi để làm cảnh và chọi gà, đặc biệt là anh em miền Nam. Họ của giống gà này gần giống với gà rừng. Chúng có thân hình nhỏ nhắn, lông sặc sỡ và đặc biệt tiếng gáy rất thanh.

(Phần 2) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến – Trực Tiếp Thomo

Trên thị trường hiện nay, gà tre được bán cho mục đích thương phẩm. Tuy vậy thì chúng lại không phải là gà ta thuần mà hầu như là gà đã qua lai tạo.

Gà Đông Tảo

Gà ta Đông Tảo là giống gà đã nổi danh từ thời xa xưa, là một trong những quý phẩm để tiến vua. Chúng bắt nguồn từ xã Đông Tảo Khoái Châu, Hưng Yên. Đặc điểm của chúng là cặp chân to và xù xì nhưng lại là bộ phận mang đến giá trị cao.

Có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng chân gà Đông Tảo chứa hàm lượng axit amin cao. Có tác dụng chữa bệnh cũng như bổ dưỡng sức khỏe.

Hiện này, gà này trên thị trường được bán với số lượng rất ít chủ yếu được dùng để biếu tặng là chính.

PHÂN BIỆT GÀ TA THẢ VƯỜN VÀ GÀ CÔNG NGHIỆP

Đối với gà còn sống

Mỏ gà:

  • Gà thả vườn: Mỏ gà cùn không sắc nhọn, vì gà thả vườn thường hay ăn đá, và mổ đất để tìm thức ăn nên mỏ thường phải cùn hơn.
  • Gà nuôi công nghiệp thì ăn thức ăn công nghiệp, nuôi trên nền đệm lót bằng trấu nên gà không cần mổ để kiếm thức ăn và không có đất để mổ nên mỏ của nó không cùn được.
(Phần 2) Bật mí về gà ta và một số giống gà ta phổ biến – Trực Tiếp Thomo

Chân gà:

  • Gà thả vườn: Chân chúng có màu đen, móng chân đen vì gà thường bươi đất để kiếm ăn.
  • Gà nuôi công nghiệp: chân chúng sạch hơn do không cần phải bươi để kiếm thức ăn.

Mức độ lanh lẹ

  • Gà thả vườn: mắt nhanh nhạy, phản ứng rất nhanh.
  • Gà nuôi công nghiệp: không quá nhanh nhạy.

Ngoài các đặc điểm trên, còn có thể nhìn vào lông, đầu gà để phân biệt.

Đối với gà qua chế biến

Gà chưa nấu:

  • Gà thả vườn: mề gà to, do gà ăn tạp có những thức ăn khó tiêu hóa nên mề gà co bóp hoạt động rất nhiều. Mề gà mái rộng cỡ 5 phân.
  • Gà nuôi công nghiệp: mề gà nhỏ hơn do ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, mề gà mái khoảng 3 phân.

Bên cạnh đó, có thể quan sát da và thịt: nếu bóp thịt chắc thì gà thả vườn, thịt nhão là gà công nghiệp. Và gà công nghiệp thường sẽ béo hơn so với gà vườn vì được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Gà đã nấu rồi:

  • Gà thả vườn: thịt dai, thơm.
  • Gà công nghiệp: thịt mềm hơn, không quá thơm.

Bên trên cũng là những gì mà tôi muốn chia sẻ cho anh em về giống gà ta. Hy vọng với những thông tin mà TrucTiepThomo.Com cung cấp có thể giúp cho anh em biết thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.